5 วิธีใช้รถเครนให้ปลอดภัยที่คนหางานขับเครนก่อสร้างต้องรู้ก่อนเริ่มงาน

5 วิธีใช้รถเครนให้ปลอดภัยที่คนหางานขับเครนก่อสร้างต้องรู้ก่อนเริ่มงาน

แชร์สิ่งดีๆให้คนที่คุณรัก

งานก่อสร้างไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ จำเป็นต้องอาศัยทักษะ ความเชี่ยวชาญและความชำนาญมากพอสมควร เพราะทุกย่างก้าวในการทำงานขึ้นอยู่กับความปลอดภัยทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สินแทบทั้งนั้น โดยเฉพาะกับผู้ใช้รถเครนรถประจำแคมป์ก่อสร้าง ที่มีความยากในการขับเอาเรื่องเลยทีเดียว ทำให้ผู้ที่กำลังหางานขับเครนก่อสร้างจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้วิธีใช้รถเครนให้ปลอดภัยก่อนสมัคร เพื่อนำความรู้นี้ไว้ใช้ตอบคำถามในการสัมภาษณ์งาน เพราะแน่นอนว่าไม่ว่าบริษัทไหนก็ต้องอยากได้คนทำงานเป็นที่ยืนอยู่บนพื้นฐานความปลอดภัยเป็นสำคัญมาร่วมงาน

จะดีกว่าไหมถ้าคุณเลือกที่จะศึกษาและเรียนรู้วิธีใช้งานที่ถูกต้องก่อนลงมือใช้จริง เพราะคงไม่มีใครอยากทำงานท่ามกลางความเสี่ยงเป็นแน่ ซึ่งในช่วงที่คุณยังพอมีเวลาเตรียมตัวก่อนถูกนัดสัมภาษณ์งาน ช่วงที่อยู่ระหว่างตระเวนหางานขับเครนก่อสร้างตามบริษัทต่าง ๆ เราขอแนะนำให้คุณไม่ควรพลาดอ่านสาระน่ารู้ที่เรานำมาฝากวันนี้ ข้อมูลดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณดูเป็นคนขับรถเครนมืออาชีพ ส่งผลต่อการพิจารณารับเข้าทำงาน มีดีกรีเหนือกว่าผู้สมัครคนอื่นอย่างแน่นอน

5 วิธีใช้รถเครนให้ปลอดภัยที่คนขับรถเครนควรรู้ก่อนขับ

  1. ตรวจสภาพรถก่อนขับทุกครั้ง

                วิธีพื้นฐานที่ใช้กับรถทุกประเภท ก่อนขับจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องตรวจสภาพรถว่าพร้อมใช้งานหรือไม่ มีจุดไหนชำรุดเสียหายบ้างหรือเปล่า ถึงแม้เมื่อวานคุณอาจเพิ่งใช้งานรถเครน แต่ก็ไม่ใช่ว่าวันรุ่งขึ้นจะไม่มีโอกาสเกิดความผิดปกติได้ ทางที่ดีควรหมั่นตรวจสภาพรถเครนจนเป็นนิสัย ตรวจก่อนสตาร์ท ใช้อย่างมีสติ เพื่อความปลอดภัยทั้งต่อคนขับและคนรอบข้าง

  1. ตรวจสภาพพื้นที่ที่จะนำรถเครนเข้าไปทำงาน

หลายต่อหลายครั้งที่อุบัติเหตุรถเครนเกิดจากสภาพผิวถนนหรือพื้นที่ที่ใช้งานรถเครนไม่เหมาะสม ซึ่งเป็นปัจจัยที่ไม่อาจเลี่ยงได้ แต่สามารถจัดการให้ดีขึ้นได้ หากคุณจำเป็นต้องใช้รถเครนในที่ที่ยากต่อการเข้าถึง ควรลงสำรวจพื้นที่ล่วงหน้าเพื่อปรับสภาพผิวของพื้นที่ก่อนใช้งานรถเครน เพื่อความไม่ประมาท และเพิ่มความมั่นใจในการขับรถเครนมากขึ้น

  1. เลือกประเภทรถเครนให้ถูกวัตถุประสงค์การใช้งาน

                แน่นอนว่าการใช้รถเครนผิดประเภทย่อมเกิดความเสี่ยงที่จะได้รับอุบัติเหตุมากกว่าใช้ถูกประเภทอย่างแน่นอน อาทิ หากคุณต้องใช้รถเครนในพื้นที่ลาดชัน มีเนินอยู่เป็นระยะ ควรเลือกรถเครนที่มีล้อเป็นแบบตีนตะขาบ เพื่อให้รถยึดเกาะกับพื้นผิวได้ดี ไม่เสียหลักพลิกคว่ำจนเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาได้

  1. รู้จักรถเครนที่ใช้งานเป็นอย่างดี

                รถก็เหมือนกับม้า ก่อนใช้งานขับขี่ควรทำความรู้จักกันเสียก่อน รู้เขารู้เราเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ คนขับรถเครนจำเป็นต้องรู้ขีดความสามารถของรถเครนที่ใช้งาน และไม่ดันทุรังใช้งานที่หนักเกินประสิทธิภาพของรถ เพราะอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุจนเกิดความเสียหายทั้งต่อร่างกายและทรัพย์สินได้

  1. ไม่ประมาทและมีสติทุกครั้งที่ขับรถเครน

ข้อสุดท้ายนี้ดูเหมือนจะเป็นข้อที่ทุกคนจะบอกว่ารู้อยู่แล้ว แต่ก็ไม่น่าเชื่อว่าเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุมากที่สุด คนขับรถเครนหลาย ๆ คนทำงานจนชิน จนเกิดเป็นความประมาทโดยไม่รู้ตัว อีกทั้งสิ่งเร้าขณะใช้งานรถเครนก็มีค่อนข้างมากจนดึงสติคนขับให้ลดน้อยลง และกลายเป็นอุบัติเหตุที่ไม่น่าเกิดขึ้นมาได้ ซึ่งข้อนี้ถือเป็นข้อที่คนหางานขับเครนก่อสร้างเมื่อได้งานแล้วต้องพึงระวังอยู่เสมอ

บทความใกล้เคียง

เห็นไหมว่า 5 วิธีใช้รถเครนให้ปลอดภัยที่คนหางานขับเครนก่อสร้างไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ ท่องจำให้ขึ้นใจ และตระหนักถึงความปลอดภัยต่อชีวิตเป็นสำคัญ เพราะคงไม่มีใครอยากสัมผัสกับคำว่าสูญเสีย ไม่ว่าจะต่อทรัพย์สินหรือชีวิตก็ตาม ทำงานที่ถนัดด้วยใจที่รัก โดยอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัยเป็นสำคัญ แล้วคุณจะมีความสุขกับงานที่อยู่ตรงหน้ามากขึ้นเป็นกอง


แชร์สิ่งดีๆให้คนที่คุณรัก
Top