รู้ก่อน สมัครงาน Event Organizer ตำแหน่งไหนบ้างที่เหมาะกับคุณ

รู้ก่อน สมัครงาน Event Organizer ตำแหน่งไหนบ้างที่เหมาะกับคุณ

แชร์สิ่งดีๆให้คนที่คุณรัก

สำหรับคนรุ่นใหม่ งานจัด Event ถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ตรงกับไลฟ์สไตล์เป็นอย่างมาก งานที่เต็มไปด้วยความท้าทาย รายละเอียดของงานที่เป็นการสร้างสรรค์ผลงานเพื่อผลักดันให้เกิดกิจกรรมในรูปแบบต่าง ๆ กิจกรรมที่มีวัตถุประสงค์ในการจัดงานที่แตกต่างกันไป อาทิ งานแต่งงาน คอนเสิร์ต งานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ ประชุมสัมมนา เป็นต้น งาน Event Organizer หัวใจสำคัญอยู่ที่การทำงานเป็นทีม การจัดงานให้สำเร็จลุล่วงได้นั้นจำเป็นต้องประกอบไปด้วยหลายฝ่าย ซึ่งเป็นข้อมูลที่ผู้ สมัครงาน Event Organizer ควรรู้ก่อนยื่นใบสมัคร เพื่อระบุตำแหน่งที่ต้องการได้ชัดเจนตรงตามความสามารถอย่างเหมาะสม

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงมีอาชีพในฝัน และหนึ่งในอาชีพที่คนรุ่นใหม่อยากทำเป็นอันดับต้น ๆ คงหนีไม่พ้นอาชีพที่ใช้ทักษะที่หลากหลาย เพื่อร่วมกันสร้างสรรค์กิจกรรมงานแสดงให้ตรงใจผู้จ้างงาน อย่างอาชีพผู้จัดงานอีเวนท์ หรือ Event Organizer จึงทำให้ในปัจจุบันมีหลายบริษัทเปิดรับสมัครงาน Event Organizer กันมากขึ้น ซึ่งวันนี้เราจะมานำเสนอข้อมูลที่คนอยากทำงาน Event Organizer ควรรู้ กับตำแหน่งงานภายในทีม มีตำแหน่งอะไรบ้าง และตำแหน่งไหนที่เหมาะกับคุณ

1.Account Executive (AE)

                ตำแหน่งทัพหน้าที่ต้องมีทักษะการเจรจาเป็นเลิศ เพราะงานหรือโปรเจกต์ที่ดิวกับลูกค้าไว้ จะได้หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับ AE เป็นสำคัญเลยทีเดียว โดยการจะเป็น AE ที่เก่ง ต้องสำรวจตัวเองก่อนว่าคุณมีปฏิภาณไหวพริบที่ดีหรือไม่ ทักษะการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอยู่ในระดับใด และที่สำคัญทักษะการติดต่อสื่อสารพูดคุย ช่างเจรจา มีมากพอที่จะโน้มน้าวและปิดจ๊อบแต่ละงานได้หรือไม่ ซึ่งนอกจากสามารถมัดใจลูกค้าได้แล้ว AE ที่ดียังต้องสามารถส่งต่อสารและความต้องการของลูกค้าไปยังฝ่ายต่าง ๆ ของทีมได้อย่างครบถ้วน เพื่อให้ลูกค้าได้ Event ที่ตรงใจมากที่สุด

2.Creative

หลังจากที่ AE ดิวงานมาได้แล้ว ก็มาถึงหน้าที่ของฝ่ายผลิต ขั้นตอนแรกนั้น คือฝ่าย Creative ตำแหน่งสายอาร์ตที่เหมาะสำหรับผู้ที่เรียนจบด้านออกแบบหรือศิลปะมา โดยหน้าที่หลัก ๆ ของ Creative คือการต่อยอดข้อมูลที่ได้จาก AE มาสร้างสรรค์เป็นผลงานให้ตรงตามความต้องการที่ลูกค้ากำหนดไว้ การออกแบบของฝ่าย Creative นั้น มีตั้งแต่ แสง สี เสียง
ธีมงาน วัสดุอุปกรณ์ที่จะต้องใช้ โทนสี ทุกรายละเอียดควรมีเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับธีม เพื่อให้ไม่หลุดธีมและสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าจนกลับมาใช้บริการซ้ำอยู่บ่อยครั้ง

3.Graphic Designer

เมื่อฝ่าย Creative ออกแบบรูปแบบของงาน Event ได้แล้ว ก็จะส่งต่อมาที่ฝ่าย Graphic Designer เพื่อช่วยเนรมิตรายละเอียดปลีกย่อยของงานให้ออกมาสวยงามตรงใจ ไม่ว่าจะเป็นโลโก้งาน รูปแบบตัวอักษรที่ใช้ภายในงาน สื่อสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ รวมถึงสื่อสารสนเทศ ที่จะช่วยเติมเต็มความสมบูรณ์ให้เกิดขึ้น กลายเป็นอีเวนท์ที่สร้างความประทับใจให้กับผู้ร่วมงานทุกคน

4.Project Coordinator

หนึ่งในตำแหน่งที่มีผู้เลือก สมัครงาน Event Organizer ตำแหน่งนี้มากที่สุด ตำแหน่งผู้ประสานงาน ที่ไม่ว่าคุณจะจบสาขาวิชาใดมาก็สามารถสมัครได้ ผู้ประสานที่เปรียบเสมือนกาวที่คอยช่วยต่อติดทุกเรื่องเข้าด้วยกัน จนสามารถไปถึงความสำเร็จได้ยกทีม ผู้ที่ทำงานตำแหน่ง Project Coordinator นั้น จำเป็นต้องมีคุณสมบัติเรื่องความละเอียดรอบคอบ มีทักษะการจัดการที่โดดเด่น และเป็นระบบ สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างชาญฉลาด และทำหลายอย่างในเวลาเดียวกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากคุณมีคุณสมบัติเหล่านี้ บางที่คุณอาจจะเกิดมาเพื่อเป็น Project Coordinator ของทีม Event Organizer แบบไม่รู้ตัว

บทความใกล้เคียง

                นอกจากตำแหน่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ยังมีเหล่ามดงานอย่าง Staff ที่จะเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนงาน Event ให้ผ่านพ้นไปสู่ปลายทางแห่งความสำเร็จได้ด้วยดี ลองสังเกตตัวคุณเองดูก่อนสมัครงาน Event Organizer ดูว่าคุณเหมาะสมกับตำแหน่งไหนของทีม เพื่อร่วมกันนำทีม Event Organizer ก้าวสู่ประตูชัยแห่งความสำเร็จ ผลงานดี โด่งดังในสายธุรกิจจนมีงานเข้ามาไม่ขาดสาย


แชร์สิ่งดีๆให้คนที่คุณรัก
Top