Style Switcher

Choose Colour style

For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
5 สิ่งสำคัญที่คน หางานขับรถบรรทุก 6 ล้อ ควรทราบก่อนสมัครงาน

5 สิ่งสำคัญที่คน หางานขับรถบรรทุก 6 ล้อ ควรทราบก่อนสมัครงาน

แชร์สิ่งดีๆให้คนที่คุณรัก
 •  
 •  
 •  
 •  
 •   

เมื่อโลกก้าวสู่สังคมแห่งการคมนาคมขนส่ง จากการใช้ชีวิตที่รูปแบบถูกวิกฤตกำหนดให้เปลี่ยนแปลงไปจากหน้ามือเป็นหลังมือภายในเวลาอันสั้น การขนส่งกลายมาเป็นธุรกิจสุดฮอทไปพร้อม ๆ กับธุรกิจซื้อขายสินค้าออนไลน์ ทำให้บริษัทขนส่งเปิดรับสมัครงานมากขึ้นในทุกตำแหน่ง โดยเฉพาะตำแหน่งคนขับรถ 6 ล้อ ยานพาหนะคู่ใจของเหล่าบริษัทขนส่งสินค้า รถบรรทุกของขนาดมาตรฐานที่จะพาสินค้าเดินทางไปส่งถึงมือเจ้าของในทุกจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งใครที่กำลังมอง หางานขับรถบรรทุก 6 ล้อ ไม่ควรพลาด เตรียมตัวให้พร้อม เพราะนอกจากทักษะการขับรถบรรทุกที่คุณต้องมีแล้ว ยังมีข้อมูลสำคัญอีก 5 ข้อที่ควรทราบก่อนสมัครเข้าทำงาน

จะหางานขับรถบรรทุก 6 ล้อทั้งที มีแค่ทักษะการขับรถคงจะไม่สามารถคว้างานมาครอบครองได้ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีข้อมูลความรู้ที่เกี่ยวข้องกับงาน เพื่อให้คุณเป็นคนขับรถที่มีคุณภาพ มีทั้งทักษะและองค์ความรู้ คุณสมบัติคู่ขนานที่บริษัทขนส่งต้องการ

 1. มีข้อมูลน้ำหนักที่รถบรรทุกได้

                ข้อมูลพื้นฐานที่คนหางานขับรถบรรทุก 6 ล้อ จำเป็นต้องรู้ข้อมูลแรก เรื่องน้ำหนักที่บรรทุกได้โดยไม่ผิดกฎหมาย ซึ่งกฎหมายกำหนดไว้ว่ารถบรรทุก 6 ล้อที่วิ่งบนท้องถนนนั้นต้องมีพิกัดน้ำหนักของรถบรรทุกรวมน้ำหนักรถไม่เกิน 15 ตัน โดยตลอดเส้นทางจะมีจุดตรวจชั่งน้ำหนักรถให้บริการอยู่เป็นระยะ ซึ่งหากตรวจพบว่าบรรทุกน้ำหนักมาเกิน มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ การรู้ข้อมูลเรื่องน้ำหนักที่บรรทุกได้นี้จะทำให้คุณไม่พลาดพลั้งทำให้บริษัทเสียค่าปรับไปด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งส่งผลดีต่อบริษัทอย่างแน่นอน

หางานขับรถบรรทุก 6 ล้อ
https://pixabay.com/images/id-4933514/
 1.  รู้ช่วงเวลาที่รถบรรทุกห้ามวิ่ง

อีกข้อที่คนหางานขับรถบรรทุก 6 ล้อควรรู้เป็นอย่างยิ่งก่อนสมัคร เพราะหากคุณได้งานแล้วขับรถตามใจฉันแบบไม่รู้เรื่องรู้ราว อาจฝ่าฝืนกฎหมายด้วยไม่รู้ตัวก็เป็นได้ ซึ่งโดยส่วนมากแล้วในเมืองใหญ่ ๆ หรือในกรุงเทพมหานครจะมีข้อกำหนดไม่ให้รถบรรทุกวิ่งในเขตพื้นที่ชั้นในในช่วงเวลาเร่งด่วนอย่างตอนเช้าก่อนเข้างาน และตอนเย็นหลังเลิกงาน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการจราจรติดขัด รวมถึงอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่ออีกด้วย

 1. ประมาณการน้ำมันที่เหลือกับระยะทางที่ต้องใช้ได้แม่นยำ

                ความสามารถในข้อนี้เป็นสิ่งการันตีถึงความชำนาญและประสบการณ์อันโชกโชนของตัวคนขับรถบรรทุก 6 ล้อได้เป็นอย่างดี และยิ่งบริษัทได้คนขับรถที่ประมาณการปริมาณน้ำมันกับระยะทางที่ใช้ได้แม่นยำมากเพียงใดยิ่งส่งผลดีต่อการทำงานทั้งในเรื่องเวลาที่ไม่ต้องเสียไปกับการต่อคิวเติมน้ำมันในสถานีบริการน้ำมัน รวมถึงค่าน้ำมันต่อรอบขนส่งที่สามารถคาดเดาในเบื้องต้นได้ โดยไม่ต่างจากความเป็นจริงเท่าใดนัก ทำให้ไม่ต้องสำรองเงินส่วนนี้ไว้เกินจริง และนำไปใช้บริหารจัดการค่าใช้จ่ายในส่วนอื่น ๆ แทนได้

 1. มีทักษะการคลุมผ้าใบในระดับเชี่ยวชาญ

การคลุมผ้าใบรถบรรทุกนั้นเหมือนจะง่ายแต่ก็ไม่ จำเป็นต้องมีทั้งเทคนิคและทักษะอยู่พอสมควร ซึ่งกฎหมายได้กำหนดไว้ว่ารถบรรทุกจำเป็นต้องคลุมผ้าใบทุกครั้งที่ใช้ขนส่งสินค้า โดยผ้าใบที่ใช้ควรเป็นผ้าใบที่มีสีทึบ ไม่เป็นอุปสรรคต่อการมองเห็นขณะขับขี่ และผ้าใบต้องสามารถคลุมยึดสิ่งของที่บรรทุกได้อย่างแน่นหน้า ไม่เกิดตกหล่นระหว่างทางจนเกิดอันตรายต่อเพื่อนร่วมทางบนท้องถนน

 1. ใช้งาน GPS เป็นและเปิดใช้ตลอดเวลาที่ขับขี่

                รถบรรทุกยุคใหม่จำเป็นที่จะต้องมี GPS ทุกคัน ซึ่งบริษัทขนส่งจะทราบข้อกฎหมายใหม่นี้เป็นอย่างดี แต่คนขับรถบรรทุกเองก็จำเป็นต้องทราบกฎข้อนี้และเรียนรู้การใช้งาน GPS ที่ถูกต้องด้วย เพราะนอกเหนือจากเป็นการติดตามรถได้ตลอดเวลาแล้ว ยังช่วยให้กรมขนส่งทราบความเร็วในการขับขี่ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการใช้รถใช้ถนน ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุลดลง ความเสียหายก็น้อยตามลงไปด้วย โดยนอกจากใช้งาน GPS เป็นแล้ว คนขับรถบรรทุกยังจำเป็นต้องรู้วิธีซ่อมบำรุงดูแลรักษา GPS ในเบื้องต้น ซึ่งข้อนี้สามารถเรียกคะแนนตอนสมัครงานได้มากพอควรเลยทีเดียว

บทความใกล้เคียง

เป็นอย่างไรบ้างกับ 5 สิ่งสำคัญที่คน หางานขับรถบรรทุก 6 ล้อ ควรรู้ก่อนสมัครงานในตำแหน่งนี้ 5 ข้อที่คุณจำเป็นต้องทราบนอกจากเรียกคะแนนจาก HR ยังช่วยให้การทำงานของคุณปลอดภัยมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งหากคุณท่องจำทั้งหมดนี้ได้ขึ้นใจ โอกาสในการได้งานขับรถตามที่หวังไว้ย่อมตกเป็นของคุณได้ไม่ยาก เพราะนอกจากบริษัทจะเห็นถึงความสามารถในการขับรถของคุณ ยังรับรู้ได้ถึงความตั้งใจและความกระตือรือร้นที่คุณมีอีกด้วย


แชร์สิ่งดีๆให้คนที่คุณรัก
 •  
 •  
 •  
 •  
 •   
 •  
 •  
 •   
 •  
Top