นายจ้างหาแม่บ้าน เลือกอย่างไรให้ตรงใจไม่มีเสียเซลฟ์

นายจ้างหาแม่บ้าน เลือกอย่างไรให้ตรงใจไม่มีเสียเซลฟ์

แชร์สิ่งดีๆให้คนที่คุณรัก

สำหรับบางคนแล้วก็คงต้องการหาคนมาช่วยในเรื่องการดูแลบ้าน เพราะชีวิตส่วนใหญ่ต้องขลุกอยู่กับงานแทบจะตลอดทั้งวัน จึงไม่มีเวลาที่จะมาดูแลบ้านและทำงานบ้านต่าง ๆ การหาแม่บ้านมาช่วยในเรื่องนี้ก็นับว่าเป็นไอเดียที่ดี แต่คงมีคนไม่น้อยที่กังวลกับการเลือกแม่บ้านมาช่วยงาน ไม่รู้ว่าคนที่จ้างมาจะไว้ใจได้หรือเปล่า นายจ้างหาแม่บ้าน จะเลือกอย่างไรให้ไม่มีพลาดลองมาดูคำแนะนำกัน

1.คุณต้องการแม่บ้านแบบไหน

นายจ้างหาแม่บ้านทั้งหลายควรจะเข้าใจไว้ด้วยว่า งานแม่บ้านนั้นมีหลายประเภท ยกตัวอย่างเช่น

  • แม่บ้านที่เน้นเรื่องทำความสะอาดบ้าน อาคารต่าง ๆ
  • แม่บ้านกึ่งพี่เลี้ยง (สำหรับดูแลเด็ก)
  • แม่บ้านที่ถนัดในเรื่องการดูแลผู้สูงอายุ

แม่บ้านแต่ละประเภทก็จะมีความถนัดไม่เหมือนกัน ดังนั้น คุณก็ต้องชัดเจนก่อนว่าขอบเขตงานของคุณมีอะไรบ้าง จากนั้นก็ให้เลือกประเภทแม่บ้านให้ตรงกับความต้องการ โดยพิจารณาคุณสมบัติทั้งหมดอีกครั้ง

2.รายละเอียดของคุณสำคัญสำหรับการจ้าง

ถ้านายจ้างหาแม่บ้านโดยส่วนใหญ่แล้วก็มักจะไม่ประกาศหาเอง แต่จะใช้วิธีการแจ้งหรือประกาศไปที่บริษัทจัดหางาน ให้บริษัทต่าง ๆ ส่งบุคลากรเข้ามาช่วย แต่อย่างไรก็ตามถ้าเป็นการหาแม่บ้านมาดูแลบ้าน ทำงานบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ ทั่วไป นายจ้างบางคนก็อาจจะประกาศหาเอง หรือให้คนรู้จักแนะนำกันมาอีกที

ไม่ว่านายจ้างหาแม่บ้านด้วยวิธีไหน จะประกาศหาเองหรือจะจ้างจากบริษัทก็ตาม สิ่งสำคัญก็คือ นายจ้างจะต้องแจ้งรายละเอียดของงานที่แม่บ้านแรงงานต้องทำให้ครบ รวมไปถึงคุณสมบัติของบุคคลที่ต้องการให้ครบถ้วนที่สุดด้วย การแจ้งรายละเอียดงานให้มากที่สุด จะช่วยทำให้ผู้ที่จะเข้ามาทำ รู้ก่อนว่าขอบเขตงานต้องทำอะไรบ้าง ซึ่งถ้าเขาทำได้ เขาก็จะเข้ามาทำอย่างเต็มใจและไร้ปัญหา

3.อย่าลืมการสัมภาษณ์

ไม่ว่าการจ้างแม่บ้านเข้ามานั้นจะเป็นการจ้างเอง หรือ เป็นพนักงานที่บริษัทจัดหางานส่งมาก็ตาม คุณก็ควรที่จะให้เวลากับการสัมภาษณ์แม่บ้านที่จะเข้ามาทำงานด้วยตนเองอีกครั้ง มีนายจ้างหาแม่บ้านจำนวนไม่น้อยเลยทีละเลยสิ่งนี้ ทำให้ผลลัพธ์การจ้างงานออกมาไม่ดีตามที่คิดไว้ แม่บ้านอาจทำงานไม่ดี บางคนอาจมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม

การสละเวลาตรงนี้ลองสัมภาษณ์ด้วยตัวเองก็เป็นการทำความรู้จักและสร้างสัมพันธไมตรีกันในเบื้องต้น การได้พูดคุยกันก็อาจจะทำให้คุณรู้ได้ว่า แม่บ้านคนนั้นเป็นคนอย่างไร มีบุคลิกอย่างไร ดูแล้วไว้วางใจได้หรือไม่ ขั้นตอนนี้จึงเสมือนการตรวจสอบเบื้องต้นเป็นการคัดกรองคนด้วยตัวคุณเอง

4.เลือกบุคลิกลักษณะของแม่บ้านที่เหมาะกับสไตล์ของคุณ

ตรงนี้ก็สำคัญ ก่อนที่นายจ้างหาแม่บ้านจะตัดสินใจว่าจะเลือกแม่บ้านคนไหนเข้ามาช่วยงานก็ต้องพิจารณาลักษณะของตัวคุณด้วยว่าคุณเป็นคนแบบไหน นายจ้างบางคนใจเย็น สุภาพ ต้องการแม่บ้านที่เรียบร้อยใจเย็นเหมือนกัน นายจ้างบางคนใจร้อน พูดจาแรงโผงผาง ต้องการคนที่ทำงานได้รวดเร็วตามคำสั่ง การเลือกแม่บ้านเข้ามาช่วยงานก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับสไตล์ของคุณเองด้วย

สมมติว่าคุณเป็นคนที่ใจร้อน พูดจาโผงผางเสียงดัง แต่คุณเลือกแม่บ้านที่มีบุคลิกเป็นคนเนิบ ๆ ทำอะไรใจเย็น อาจจะช้าบ้างในบางที ตรงนี้ก็อาจจะไม่เหมาะกับคุณก็ได้ แม้ว่าคนที่คุณคัดเลือกมาจะมีคุณสมบัติเบื้องต้นตามที่คุณต้องการทุกอย่าง ทำงานบ้านได้ ดูแลคนสูงอายุหรือเด็กเล็กได้ แต่ถ้าบุคลิกขัดแย้งกับตัวนายจ้าง บางครั้งคำพูดและพฤติกรรมของนายจ้างก็อาจไปทำร้ายจิตใจแม่บ้านได้

บทความใกล้เคียง

หากไม่บ่อย เขาอาจจะทนได้ไม่คิดอะไร แต่ถ้าเกิดขึ้นบ่อย ๆ ก็อาจจะเป็นการตอกย้ำทำร้ายจิตใจ เมื่อแม่บ้านทนไม่ไหวก็จะต้องขอลาออก และนั่นทำให้คุณต้องลำบากในการหาแม่บ้านคนใหม่อีก ดังนั้น ตัดปัญหาเลือกคนที่เหมาะกับสไตล์ของคุณจะดีที่สุด

นี่คือแนวทางสำหรับ นายจ้างหาแม่บ้าน ลองพิจารณาเลือกแรงงานตามนี้คุณก็จะได้บุคลากรที่มีคุณภาพมีคุณสมบัติตามต้องการ และไม่ว่าจะอยู่ในฐานะนายจ้างหรือลูกจ้าง เราก็ควรตระหนักไว้ด้วยว่า เราล้วนเป็นเพื่อนมนุษย์ ไม่มีใครสมบูรณ์พร้อม เราควรให้ความเคารพซึ่งกันและกันเสมอไม่ว่าจะอยู่ในสถานะไหน เมื่อเราเห็นอกเห็นใจกันเสมอ เราก็จะอยู่ร่วมกันได้อย่างเป็นสุข

อ่านบทความอื่นๆได้ ที่นี่


แชร์สิ่งดีๆให้คนที่คุณรัก
Top