อยาก สมัครงาน Google เตรียมตัวอย่างไรให้โดดเด่นเข้าตากรรมการ ได้งานตามที่ฝัน

อยาก สมัครงาน Google เตรียมตัวอย่างไรให้โดดเด่นเข้าตากรรมการ ได้งานตามที่ฝัน

แชร์สิ่งดีๆให้คนที่คุณรัก

สำหรับคนที่อยาก สมัครงาน Google จะต้องเตรียมตัวอย่างไรให้พร้อม และโดดเด่นเข้าตากรรมการมากที่สุด เพราะที่ Google นั้นไม่ได้ต้องการแค่คนเก่งมาร่วมงานเพียงอย่างเดียว แต่ต้องการคนที่สามารถเป็น Googler หรือคนเก่งที่มีประสบการณ์ มีแรงผลักดันและความมุ่งมั่นในการทำงาน มีความสามารถในการทำงานเป็นทีม มีภาวะความเป็นผู้นำ และมีมุมมองเปิดกว้าง ถ้าคุณเป็นคนที่มีความสามารถครบตรงตามที่ Google ต้องการแบบนี้ โอกาสที่จะได้ทำงานกับบริษัทในฝันอย่าง Google ก็ไม่ได้ไกลเกินเอื้อมแล้วล่ะ

ถ้านึกถึงบริษัทที่คนอยากเข้าไปทำงานด้วยมากที่สุด หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้นบริษัท Google ด้วยบรรยากาศและสภาพแวดล้อมของบริษัท Google นอกจากจะมีพื้นที่กว้างขวาง ตกแต่งได้อย่างสวยงาม และมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย ยังมีพื้นที่สำหรับการผ่อนคลายให้พนักงานด้วย ทั้งพื้นที่ให้ออกกำลังกาย มีห้องเล่นเกม มีห้องให้งีบหลับพักผ่อน แถมยังเลี้ยงข้าวฟรี มีขนมให้ทานแบบไม่อั้น เพราะ Google มีความเชื่อว่าสถานที่ทำงานก็คือสถานที่ใช้ชีวิต ดังนั้นพนักงานที่ Google จึงได้สวัสดิการที่คุ้มค่าจนน่าอิจฉา ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมหลายคนถึงอยากสมัครงาน Google แล้วแบบนี้จะต้องเตรียมตัวอย่างไร ให้ตัวเองโดดเด่นเข้าตากรรมการ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

Google ไม่ได้ต้องการคนเก่ง แต่ต้องการ Googler ที่ทั้งเก่งและมีทักษะหลากหลาย

เพราะคนเก่งใคร ๆ ก็เป็นได้ แต่คนที่จะเป็น Googler ได้ไม่ใช่ทุกคนที่เป็นได้ เพราะ Googler หรือคนที่ทำงานกับ Google นอกจากจะต้องเก่งและมีความรู้ในงานที่ทำแล้ว ต้องมี Passion หรือแรงผลักดัน สามารถทำงานเป็นทีม แก้ไขปัญหาได้ดี มีประสบการณ์ที่หลากหลาย มีความคิดสร้างสรรค์ และมีมุมมองทัศนคติที่กว้างไกล เห็นแบบนี้ก็อย่าเพิ่งหมดหวัง เพราะทักษะเหล่านี้เราสามารถสร้างได้ไม่ยากเกินความสามารถแน่นอน อย่างนั้นไปดูกันเลยว่าเส้นทางที่จะสร้างโอกาสให้เราได้เป็น Googler ต้องทำอย่างไรบ้าง

เริ่มต้นด้วยการรู้จักตัวเองก่อน ลองประเมินดูว่าตัวเรามีประสบการณ์อะไรมาบ้าง มีจุดแข็งด้านใด เคยทำงานแบบไหนแล้วรู้สึกมีความสุขที่สุดหรือประสบความสำเร็จมากที่สุด แล้วลองดูว่าตำแหน่งที่อยากสมัครงาน Google นั้นเหมาะกับเรามากแค่ไหน แอบบอกเลยว่าทักษะที่ Google ให้ความสำคัญมาก ๆ เลยก็คือ การทำงานเป็นทีม ความเป็นผู้นำ และทักษะการแก้ไขปัญหา ดังนั้นถ้าคุณมีประสบการณ์ทำงานเป็นทีมหรือเคยเป็นผู้นำมาก่อน คุณมีจุดแข็งที่น่าสนใจมาก ๆ เลยล่ะ

เมื่อรู้ประสบการณ์และจุดแข็งของตัวเองแล้ว ต่อมาก็เริ่มทำ Resume ได้เลย สิ่งที่ควรใส่ลงไปคือ ทักษะสำคัญที่เรามี ประสบการณ์ และจุดแข็งที่ทำให้เราต่างจากคนอื่น หากเป็นเด็กจบใหม่ยังไม่มีประสบการณ์การทำงาน ให้ใส่เป็นกิจกรรมที่เคยทำในมหาวิทยาลัย ควรเป็นกิจกรรมที่แสดงให้เห็นทักษะการทำงานเป็นทีม ความเป็นผู้นำ ความรู้เฉพาะด้านที่เกี่ยวข้อง และทักษะอื่น ๆ ที่สำคัญกับงานด้านนั้น ๆ ที่สำคัญข้อมูลควรชัดเจน ตรงประเด็น กระชับได้ใจความ และไม่ยืดเยื้อจนเกินไป เพราะสิ่งที่ Google อยากรู้คือทักษะที่เรามีนั้นเหมาะสมกับงานนี้มากแค่ไหน เพราะอะไรถึงต้องเป็นเราที่ควรได้งานไม่ใช่คนอื่น

เมื่อเรามี Resume ที่ดีแล้ว ก็ส่งผ่านช่องทางออนไลน์ได้เลย เพราะการสมัครงาน Google สามารถสมัครได้ทางออนไลน์ที่ Google Careers หาก Resume เข้าตากรรมการและได้รับการคัดเลือก ก็จะได้รับการติดต่อกลับมาเพื่อพูดคุยเพิ่มเติม การคุยครั้งนี้เป็นการคุยแบบสั้น ๆ ผ่านการโทรหรือผ่านวิดีโอ เมื่อผ่านรอบนี้แล้วก็อาจมีการทดสอบเพิ่มเติม โดยจะมีโปรเจกต์เล็ก ๆ ให้ได้ลองทำ เพื่อดูทักษะการทำงานว่าเราสามารถทำงานด้านนี้ได้ดีแค่ไหน และเมื่อผ่านการทำโปรเจกต์แล้ว ก็จะเป็นการสัมภาษณ์แบบเชิงลึกโดยหัวหน้าหรือเพื่อนร่วมงานในอนาคตของเรา เพื่อทำความรู้จักเรามากขึ้นและเพื่อให้แน่ใจว่าเราเหมาะกับงานนี้จริง ๆ ดังนั้นก่อนการสัมภาษณ์เตรียมตัวไปให้ดี ทำความเข้าใจกับงานที่เราสมัครไป และที่สำคัญทำให้กรรมการรู้จักเราในฐานะ Googler คนหนึ่งให้ได้

บทความใกล้เคียง

ดังนั้นถ้าอยาก สมัครงาน Google คุณสมบัติหรือทักษะที่เราต้องมีคือ ความรู้เฉพาะด้านหรือประสบการณ์ในสายงานนั้น ๆ มี Passion กับงานที่ทำ ทักษะการทำงานเป็นทีม ทักษะความเป็นผู้นำ ทักษะการแก้ไขปัญหา มีมุมมองที่กว้างไกล ที่สำคัญต้องรู้จักตัวเองและพร้อมจะพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ นี่แหละคือคุณสมบัติพื้นฐานของ Googler ที่บริษัท Google ต้องการมากที่สุด ดังนั้นลองดูว่าตัวเองสนใจงานด้านไหน มีประสบการณ์ และคุณสมบัติตรงตามที่ Google ต้องการหรือไม่ และถ้าทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็ลงมือสมัครงาน Google ได้เลย

สามารถอ่านบทความอื่นๆได้ที่นี่


แชร์สิ่งดีๆให้คนที่คุณรัก
Top